Khác 4 Loại mắm chay ngon thượng hạng có thể tự làm ở nhà

Thảo luận trong 'Thực phẩm' bắt đầu bởi bepchay, 6/3/18.

  1. Tỉnh/Thành:

    Hà Nội
  2. Tình trạng:

    Mới 100%
  3. Giá bán:

    0 VNĐ
  4. Điện thoại:

    0988388888
  5. Địa chỉ:

    Hà Nội (Bản đồ)
  6. Thông tin:

    6/3/18, 0 Trả lời, 143 Đọc
  1. bepchay

    bepchay Member

    Tham gia:
    20/11/17
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Credit:
    $9,386,156.86
    Mắm là một trong những gia vị để ăn kèm cùng với các thức ăn khác mà không thể thiếu được ở nước ta. Vậy bạn đã được thưởng thức các loại mắm chay để ăn kèm chưa? hãy cùng tìm hiểu cách làm 4 loại mắm chay ngon tuyệt để cho bữa cơm được trọn vị hơn nào!

    1. Cách làm món mắm chay
    Mắm chay – Một món ăn đơn giản nhưng đậm đà của người ăn chay. Cách làm món chay này rất dễ dàng từ cách lựa chọn nguyên liệu tới cách chế biến.

    Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 10 phút
    [​IMG]

    Cách làm món mắm chay

    NGUYÊN LIỆU

    • 2 bìa đậu hũ non
    • 50g Tương bột
    • 1/4 chén chao
    • 2 nhánh sả
    • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối
    THỰC HIỆN

    1. Sả bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
    2. Cho lần lượt các nguyên liệu đậu, tương phột và chao vào xay mịn.
    3. Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu vào chờ sôi thì cho sả vào phi thơm. Đợi sả thơm thì cho hỗn hợp say mịn bên trên vào kết hợp nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó đun sôi từ 2 – 3 phút sao đó tắt bếp.
    Sau khi bạn chế biến mắm xong bạn có thể bỏ mắm vào một chiếc hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    2. Cách làm món mắm đu đủ chay
    Bạn quen thuộc với các món ăn từ đu đủ như nộm đu đủ, đu đủ kho … vậy còn món mắm đu đủ chay thì sao? Một món đặc sản của người diên miền trung và cách chế biến các món chay ngon này khá đơn giản.

    Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 15 phút
    Thực đơn : 4 người
    [​IMG]

    Cách làm món mắm đu đủ chay

    NGUYÊN LIỆU

    • 1 kg đu đủ xanh
    • 2 thìa cafe nước mắm chay
    • 1 thìa cafe muối hột
    • 5 thìa cafe đường cát
    • Gia vị: ớt, gia vị chay
    THỰC HIỆN

    1. Đu đủ gọt vỏ, bào sợi và ngâm với muối hột trong vòng 1h. Sau 1h cho vào nước lạnh vắt thật khô, trải đu đủ ra mâm phơi cho héo.
    2. Cho 1 chén đường, 2 chén nước lọc vào nồi nấu tới khi chuyển màu nâu không khuấy tan đường. Sau khi đường chuyển thành màu nâu thì cho nồi vào chậu nước lạnh để nguội.
    3. Sau đó thêm tiếp 4 chén đường và 2 chén nước vào nấu sôi thêm 10 phút và làm nguội nồi. Cuối cùng cho 2 chén nước mắm vào phần đường nấu nếm gia vị lại cho vừa ăn.
    4. Cho đu đủ đã phơi vào trong nước mắm ngâm cùng với ớt sợi trong khoảng 1 ngày. Sau đó cho ra vải mỏng vắt lấy nước cho nước riêng, đu đủ riêng. Sau đó mang nước đi đun sôi để nguội lại cho đu đủ vào sau 2-3 ngày là có thể ăn rất ngon.
    3. Cách làm món mắm chưng chay
    Một trong những món ăn chay đơn giản dễ làm mắm đó là mắm chưng chay. Một món ăn đậm đà cho bữa cơm gia đình bạn.

    Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 15 phút
    Thực đơn : 4 người
    [​IMG]

    Cách làm món mắm chưng chay

    NGUYÊN LIỆU

    • 2 bìa đậu phụ
    • 1 lọn bún tàu
    • 10g nấm mèo
    • 100g nấm rơm búp
    • 2 muỗng sup chao
    • 2 muỗng canh bơ đậu phộng
    • 1 muỗng súp bột năng
    • Gia vị: ớt, gia vị chay
    THỰC HIỆN

    1. Bún ngâm nước cho nở và cắt khúc ngắn. Nấm rơm ngọt sạch xé nhỏ vắt khô nước. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, cắt nhỏ.
    2. Cho đậu phụ bóp nhỏ, bún tàu, nấm rơm, mộc nhĩ, kiệu băm nhỏ, chao, bơ đậu phộng, muối, tiêu, bột ngọt, 1 muỗng bột năng trộn đều cho vào tô nén chặt.
    3. Ớt bỏ hạt, xắt sợ đem chưng cách thủy khoảng 10 phút là được. Món này ăn với cơm nóng hoặc chấm với rau củ luộc rất tuyệt vời.
    4. Cách làm món mắm thái chay
    Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 15 phút
    Thực đơn : 4 người
    [​IMG]

    Cách làm món mắm thái chay

    NGUYÊN LIỆU

    • 100g cải củ
    • 300g dưa chuột
    • 300g đu đủ bào
    • 2 quả dứa
    • 200g đường vàng
    • 2 gói hạt nêm chay
    • 2 miếng tàu hũ ky chiên bóp vụn
    • 200g mì căn chiên
    • Gia vị: hành tím, muối hột
    THỰC HIỆN

    1. Trộn dưa chuột, củ cải muối, đu đủ bào với nhau vừa trộn vừa rắc muối hạt vào cho đều. Chờ 4 tiếng cho ngấm nước sau đó xả qua nước lạnh 3 lần cho sạch và dùng tay nắm bớt nước, đem rải lên mâm phơi cho héo lại
    2. Dứa chọn quả xanh, có màu trắng bỏ mắt và thái lát như dưa chuột đem trộn với đường vàng. Sau đó đảo tầm 30 phút trên bếp thấy đường chảy ra hòa với dứa đóng keo thì đảo thêm 7 phút thì cho hạt nêm chay vào đảo nhanh tay và tắt bếp.
    3. Bắc chảo sạch phi hành tím, cho mì căn vào chiên xào nhanh tay trên lửa lớn nêm nếm gia vị cho thấm rồi tắt bếp.
    4. Cho rau củ phơi vào trộn đều cùng mì căn, dứa rim, vừa trộn vừa vò là có thể dùng được.
    Hi vọng với 4 cách làm món mắm chay các bạn sẽ có thêm một món ăn mới và một loại gia vị hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Bạn có thể tham khảo thêm cách cách làm món chay khác tại website cachlammonchay.vn/ như cách làm món chay từ nấm, cách nấu canh chay ngon

Chia sẻ trang này