Dien dan rao vat

Quận 1 Bệnh thoái hóa khớp gối đang càng ngày càng gia tăng

Thảo luận trong 'RAO VẶT KHÁC' bắt đầu bởi quynhk2ttp1, 10/7/18.

 1. quynhk2ttp1 New Member

  Thoái hóa khớp là thành quả của lộ trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại sụn, xương dưới sụn. Sự mất điều hòa này có thể do nhiều yếu tố như di truyền, chuyển hóa và chấn thương. Theo Thống kê, ở Mỹ có đến 85% người trên 55 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp. Tại nước mình, có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp.
  Trong đấy, đáng lưu ý là bệnh lý thoái hóa khớp gối đang càng ngày càng gia tăng và có xu thế trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Tỷ lệ tàn tật của thoái hóa khớp gối ngang bằng với bệnh phổi và bệnh tim kinh niên.

  biện pháp chữa được bệnh thoái hóa khớp gối từ bây giờ

  phương pháp khắc phục thoái hóa khớp gối bao quát khắc phục nội khoa và chữa bệnh ngoại khoa khi bảo tàng không còn hữu hiệu. Tại Bệnh viện đại học y dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD), những kỹ thuật ngoại khoa được ứng dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối khá đa dạng như nội soi (cắt lọc, tạo vi gãy xương thúc đẩy tủy, cấy tế bào sụn tự thân), ghép sụn xương tự thân, ghép sụn xương đồng loại, cắt xương sửa trục, liệu pháp tế bào gốc và thay khớp (thay khớp gối bán phần và toàn phần).

  Trong đó, sự thành lập của khớp gối nhân tạo và tay nghề của giải phẫu viên Chấn thương chỉnh hình được nâng cao đã tạo ra cuộc cách mạng trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối. Thay khớp gối là giải phẫu cắt đi lớp sụn đầu xương đã bị hư hoại và thay vào đó là lớp mỏng kim khí phủ bọc đầu xương tránh cho xương tiếp xúc trực tiếp với xương gây đau. Khớp gối nhân tạo được chỉ định thay trong những tình trạng thoái hóa khớp nặng, chân bị lệch trục, khắc phục nội khoa ko hữu hiệu nhằm mục đích giảm đau, chuyển biến năng lực vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Khớp gối nhân tạo khi thay được chia làm hai nhóm bao gồm có thay khớp gối toàn phần và thay khớp gối bán phần. Trước đây, khi chưa có mẹo thay khớp gối bán phần, những người bị thoái hóa khớp gối thường phải chịu đựng cơn đau dai dẳng cho đến lúc chẳng thể đi được mới được chỉ định thay khớp gối toàn phần. Khi thực hành kỹ thuật này, những bộ phận không bị tổn thương như dây chằng chéo, khớp lành và 1 số phần mềm khác đều bị cắt bỏ.

  phương pháp mới - thay khớp gối bán phần ở bệnh nhân trẻ

  [​IMG]

  Hình X-Quang của bệnh nhân: chân phải thay khớp gối bán phần và chân quả thay toàn phần

  Đối với người bị bệnh còn trẻ, các kỹ thuật trên tác động nhiều đến sự cải tạo di chuyển sau này. ngày nay, phương pháp mới là thay khớp gối bán phần - chỉ thay một bên tổn hại, không phải phần lớn mặt khớp giúp ít mất máu, bảo tàng xương nhiều hơn, phục hồi chức năng chất lượng hơn.

  PGS TS BS Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cho biết, thay khớp gối bán phần thường được chỉ định cho những bệnh nhân thoái hóa chỉ 1 khoang khớp gối. Gần đây, với cải tiến về kỹ thuật ít xâm lấn và kết trái sau mổ hiệu quả hơn nên kỹ thuật thay khớp gối bán phần càng ngày càng được chỉ định nhiều đối với những người bị bệnh ở độ tuổi xanh bị thoái hóa khớp với mục đích tái hiện di chuyển mau lẹ hơn sau giải phẫu. BV ĐHYD cũng đi đầu trong việc sử dụng khớp gối nhân tạo di động (Mobile Bearing) trong việc thay khớp cho bệnh nhân trẻ tuổi, cần đi lại nhiều. Đây là dòng khớp gối có thể xoay, tăng độ linh hoạt, độ mòn ít hơn, có thể gia tăng thời gian sử dụng khớp nhân tạo từ 10 năm lên đến 15 năm, đến khi cần thay lại khớp cũng sẽ đơn giản và mau phục hồi hơn.  https://daubaotulagi.weebly.com/blog/tre-hoa-thoai-hoa-khop-goi-nhieu-hon-o-the-he-millennial  Khoa chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cũng đã tiến hành thay khớp bán phần di động cho nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. điển hình là trường hợp người mắc bệnh nữ Mai Thị S, 45 tuổi, ngụ tại Tiền Giang. Công việc của Bà S thường hay phải đi bộ nhiều, ngồi xổm, leo cầu thang,…dẫn đến bị thoái hóa khớp sớm. Khi di chuyển, Bà S cảm thấy rất đau, co duỗi gối phát ra tiếng kêu lụp húi. Cách đây 1 năm, bệnh nhân đã thay khớp gối toàn phần bên trái với vết mổ khá dài 15 cm, 7 tuần sau mổ mới gấp duỗi gối 110 độ. bằng phương pháp thay khớp gối bán phần, Bà S cảm giác cuộc giải phẫu lần này nhẹ nhàng hơn hẳn lần trước, ít đau, ít mất máu, vết mổ ở chân phải nhỏ hơn chỉ khoảng 10cm, chỉ sau ba – 4 tuần Bà S đã gập duỗi gối 110 độ. hiện giờ, khả năng vận động của Bà S đã được cải thiện nhiều, có thể sau cùng công việc hằng ngày.

Chia sẻ trang này